Van phong pham

Lưu ý khi kinh doanh văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm được sử dụng ở hầu hết các trường học, cơ quan, công ty, do đó, việc kinh doanh văn phòng phẩm vẫn có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Ngày nay, không chỉ siêu thị, nhà sách mới kinh doanh văn phòng, mà các cửa hàng, hay thậm chí là cửa hàng online  cũng kinh doanh những sản phẩm này. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng hoạt động kinh doanh văn phòng phẩm?
     
1. Khác biệt hoặc là chết

Ngày nay, văn phòng phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, chính vì vậy mà các cửa hàng văn phòng phẩm cũng nhập ngày càng nhiều sản phẩm mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu cũng chỉ kinh doanh những mặt hàng tương tự nhau, hoặc hình thức kinh doanh giống nhau thì chắc chắn độ cạnh tranh sẽ không được cao. Phải làm sao tạo được sự biệt.

Sự khác biệt đến từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như cách trang trí toàn bộ cửa hàng theo một chủ đề nhất định nào đó, hay đối tượng nhắm đến là thuộc thành phần nào, học sinh hay người đi làm,… Có thể sử dụng những nhân vật ngộ nghĩnh để trang trí như mèo Kitty, Pokemon, Doreamon,… để tạo sự thu hút, chú ý cho khách hàng.

2. Mặt bằng kinh doanh

Văn phòng phẩm là mặt hàng đặc trưng, phục vụ cho những đối tượng đặc trưng như học sinh, sinh viên, giới văn phòng, nên chắc chắn mặt bằng chọn để kinh doanh ở đây sẽ là những khu vực có vị trí:

- Đối diện cổng các trường học, cao đẳng, đại học.
- Gần kí túc xá sinh viên.
- Gần các tòa nhà văn phòng.

Van phong pham


Để kinh doanh bất cứ một sản phẩm nào bạn cũng phải có nguồn vốn. Muốn bắt tay vào việc gì bạn cũng cần dự toán nguồn vốn của mình. Đó là yếu tố quan trọng để bạn đi tiếp các bước khác trong kế hoạch của mình.
Hãy chia nhỏ nguồn vốn của mình thành các phần nhỏ khác nhau. Mỗi phần ứng với từng khoản và bạn chỉ được đầu tư trong khoản tiền đó. Mọi việc sẽ được kiểm soát nếu bạn đi đúng các bước.
Tùy theo nguồn vốn của bạn để nhập hàng và thuê địa điểm phù hợp.
Địa bàn hoạt động:
Hãy tìm cho mình một địa điểm kinh doanh lý tưởng. Đó sẽ là nơi giúp bạn buôn bán tốt và hái ra tiền đấy.
Vì mặt hàng văn phòng phẩm sát với nhu cầu thực tế của người dân. Và hầu như mọi tầng lớp đều dùng tới vật phẩm nên việc chọn địa điểm cũng tương đối dễ dàng.
Địa điểm hợp lý nhất đương nhiên là những nơi cạnh trường học rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể mở ở những khu đông dân cư, lượng người qua lại đông đúc. Vì ở đâu có học sinh thì đều buôn bán văn phòng phẩm được.

3. Chọn nguồn cung hàng

Không chỉ riêng văn phòng phẩm mà bất cứ kinh doanh mặt hàng nào, nguồn cũng hàng cũng có tính chất quyết định, nhất là về mặt sinh lời. Cần phải chọn một đại lí, một nguồn cung hàng không chỉ đảm bảo uy tín, chất lượng, thời gian giao hàng mà còn phải có được một mức giá hợp lí, phải chăng nữa.

4. Thái độ phục vụ

Sau giá cả thì thái độ phục vụ chính là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh văn phòng phẩm. Một vài lưu ý nhỏ cho bạn về thái độ phục vụ khi kinh doanh mặt hàng này như sau:

- Đối với mặt hàng văn phòng phẩm, giá thành không cao nên khách hàng thường mua theo cảm tính hơn là lí trí. Nếu thái độ phục vụ của bạn vui vẻ, nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ thì chắc chắn họ sẽ hài và mua sản phẩm.
- Thông thường, việc bán sản phẩm đi kèm theo dịch vụ sẽ mang lại ưu thế cạnh tranh hơn. Các loại hình dịch vụ ở đây sẽ là là những lời tư vấn về văn phòng phẩm, hướng dẫn khách hàng sử dụng nếu họ chưa biết cách… Điều này sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

Hi vọng rằng với 4 yếu tố cạnh tranh trên, bạn sẽ trang bị cho mình những gì cần thiết nhất để có thể kinh doanh được thuận lợi, mang lại hiệu quả cao về lợi nhuận cũng như tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng..


Van phong pham


 Mở cửa hàng VĂN PHÒNG PHẨM, nên BẮT ĐẦU từ đâu?
Văn phòng phẩm là những mặt hàng thông dụng không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên và các công ty nên đây là cơ hội lớn để bạn thử sức kinh doanh. Tham khảo những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hình dung các bước mở cửa hàng văn phòng phẩm.

1. Lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh
Để kinh doanh thành công khi mở cửa hàng văn phòng phẩm, cần có hiểu biết về lĩnh vực này. Ý tưởng kinh doanh trở nên khả thi cao nhất khi bạn trả lời được các câu hỏi như: Khách hàng của bạn là ai? Bán lẻ cho học sinh sinh viên hay giao buôn cho các công ty? Đối thủ cạnh tranh của bạn nhiều không? Nguồn vốn của bạn là bao nhiêu? Tìm nhà cung cấp ở đâu? Ai có thể chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu mối quen? Điều kiện về vị trí kinh doanh ở đâu?
Khi bạn đã hoàn thành ý tưởng, hãy vẽ kế hoạch chi tiết nhất có thể theo giai đoạn, có thời gian và nguồn lực cụ thể và từng bước thực hiện. Bạn cần tính toán kỹ mọi khả năng của sự việc đang thành trong đầu mình. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu, tỷ lệ thành công cao bấy nhiêu.

2. Lựa chọn mặt hàng và tìm kiếm nguồn hàng
Cần xác định mô hình kinh doanh của cửa hàng, chuyên bán lẻ cho khu dân cư, trường học hay giao văn phòng phẩm cho các công ty. Từ đó bạn mới lựa chọn các mặt hàng phù hợp như bút, sổ, giấy, quà tặng,...  Nếu bạn muốn kinh doanh nhiều thể loại thì hãy lựa chọn mỗi lĩnh vực một chút để đa dạng mặt hàng.
Để kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả bạn cần tạo mối quan hệ bạn hàng tốt với nhà sản xuất để lấy được giá “hữu nghị” nhất. Hiện tại, có rất nhiều công ty sản xuất đa dạng chủng loại mẫu mã để cạnh tranh và đây là điều kiện thuận lợi cho bạn tìm được nhiều nguồn hàng khác nhau.3. Tính toán nguồn vốn đầu tư
Nếu bạn mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ với diện tích 20m2 – 40m2, số vốn cần chuẩn bị từ 70 đến 100 triệu đồng. Nếu muốn khởi đầu một cửa hàng văn phòng phẩm tương đối khoảng 100m2, bạn cần đầu tư số vốn ban đầu khoảng 200 triệu đồng. Các chi phí bạn cần tính đến khi mở cửa hàng văn phòng phẩm:
- Chi phí thuê mặt bằng: Diện tích khoảng 30-50m2 đủ không gian cho bạn trưng bày cũng như có kho chứa đồ.
- Vốn đầu tư cho nguồn hàng: khoảng 100 triệu đủ cho bạn nhập được số lượng văn phòng phẩm lớn.
- Chi phí cho các giá trưng bày: quầy kệ, tủ kính, đèn, giá, … cũng cần được liệt kê để lên con số cụ thể.
- Đầu tư các trang thiết bị như máy photocopy, máy in hóa đơn, máy tính tiền hay phần mềm quản lý bán hàng.
- Chi phí thuê nhân viên, chi phí quản lý cửa hàng.
Số vốn nhiều hay ít không phụ thuộc vào việc bạn kinh doanh có thành công hay không. Do đó, nếu bạn có nguồn vốn ít thì hãy tính toán cân đối các khoản đầu tư của mình. Nhập hàng với số lượng vừa đủ, không cần quá nhiều nhưng phải đa dạng, phong phú các chủng loại mặt hàng. Như vậy, bạn sẽ quay vòng vốn nhanh hơn.

4. Lựa chọn địa điểm
Nếu có ý định kinh doanh những sản phẩm thiên về dụng cụ học tập, sách vở, quà tặng, … thì nên ưu tiên những địa điểm gần trường học. Đặc biệt, diện tích và cách bày trí của cửa hàng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định khách hàng mục tiêu có đến cửa hàng hay không. Một mặt bằng với ưu thế về diện tích cùng cách bài trí màu sắc tươi sáng, gọn gàng, ngăn nắp sẽ khiến khách hàng bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.
mo-cua-hang-van-phong-pham-nen-bat-dau-tu-dau
Còn khi bạn định kinh doanh những sản phẩm thiên về văn phòng thì vị trí không hẳn là yếu tố quan trọng nhất nữa. Tất nhiên, một vị trí đẹp gần những văn phòng hay công ty là một điểm cộng. Tuy nhiên với những khách hàng mục tiêu này, bạn thường phải giao hàng trực tiếp với số lượng lớn nên chất